You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute


Chỉ mục bài viết
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute - Phần 2
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute - Phần 3
Tất cả các trang

Ngoại hình

     Tiêu chuẩn về giống chó Alaskan Malamute của CLB quý khuyển Mỹ đòi hỏi một kích cở theo tiêu chuẩn tự nhiên, trong đó trọng lượng phải đạt từ 75 đến 85 pounds ( tương đương 34 – 38,5 kg) và chiều cao từ 23 đến 25 inches ( 58 – 63,5 cm). Cá biệt  những con trên 100 pounds và dưới 75 pounds là bình thường – thường có một kích cở khác nhau dễ thấy giữa chó đực và chó cái. Trọng lượng vượt quá 140 pounds hoặc hơn thi thoảng mới thấy; những con này thuộc ngoại lệ (uncommon) và được đẻ ra lứa đầu từ những nhà chăn nuôi mua được giống chó Malamute “khổng lồ”. Những kích cở “khổng lồ” này không phù hợp với lai lịch giống chó hoặc những tiêu chuẩn triển lãm. Bộ lông dày gấp đôi giống chó miền Bắc, hơi thô hơn giống Siberian Husky. Những màu thông thường có những sắc thái khác nhau gồm trắng pha xám đen, trắng pha xám lông chồn, trắng pha đen, trắng pha đỏ, hoặc trắng tuyền một màu. Cặp mắt hình quả hạnh và luôn là màu nâu; mắt xanh là biểu hiện của sự pha giống nên sẽ không đũ tiêu chuẩn trình diễn. Cấu trúc thân hình của Alaskan Malamute phải cân xứng với khung xương to. Từ “cân xứng” trong ngữ cảnh này được hiểu là tỷ lệ chiều cao  chiều dài của con Malamut.

Mô tả chung về hình dáng

Là một trong những loài chó kéo xe Bắc cực có lịch sử lâu đời nhất, chó Alaskan Malamute rất mạnh mẽ, với thân thể cường tráng, ngực rộng và cơ bắp săn chắc. Chúng có một dáng vẻ kiêu hãnh, năng động, với thân mình luôn đứng vững chắc trên gan bàn chân, đầu ngẩng cao, đôi mắt lanh lợi thể hiện sự quan tâm cộng với tính tò mò. Đầu rất rộng. Tai hình tam giác, dựng lên khi trong tư thế cảnh giác. Mõm to, và hơi thon nhẹ từ gốc mõm (nơi tiếp giáp với xương đầu) về phía mũi. Mõm không dài, không nhọn, nhưng cũng không quá ngắn hoặc mập. Bộ lông dày gồm 2 lớp, lớp lông bảo vệ bên ngoài thô, với sợi lông vừa đủ dài để bảo vệ lớp lông lót bên trong mịn như len. Chó Malamute có nhiều màu sắc khác nhau. Các đường nét trên mặt tạo thành một đặc điểm khu biệt, với một chỏm lông trên đỉnh đầu, còn mặt thì có thể toàn màu trắng hoặc được điểm xuyết bởi một vệt lông dài khác màu. Đuôi rất dày lông, cong lên trên lưng trông như một chiếc lông vũ đang phấp phới.

Một con Malamute tốt phải rất nặng xương, với cẳng chân khỏe, bàn chân tốt, ngực rộng và đôi vai vạm vỡ, cùng nhiều thuộc tính thể chất cần thiết khác giúp cho chúng hoạt động hiệu quả. Dáng đi cần phải vững chãi, cân bằng, không mỏi mệt. Quá trình tiến hóa tự nhiên của loài chó này không nhằm mục đích tạo ra giống chó chạy nhanh để thi đấu trong các cuộc đua tốc độ. Ngược lại, chúng cần có sức mạnh và sự bền bỉ. Do đó, bất kỳ đặc điểm cá nhân nào, kể cả tính cách, không phục vụ cho mục đích nói trên đều được xem là những khiếm khuyết nghiêm trọng.

Đặc điểm thể chất

Chó Malamute là điển hình của sự tiến hóa nòi giống phục vụ cho một mục đích cụ thể, và do đó, nó phải có khả năng thực hiện nhiệm vụ mà tổ tiên của nó đã đảm nhận. Những nhà thám hiểm thời xưa cần một loại động vật có thể kéo những chiếc xe trượt tuyết chất đầy hàng hóa và đồ dùng cho cả tháng hành trình mà không bị tình trạng căng thẳng hàng ngày do mỏi mệt. Trong hoàn cảnh đó, chó Alaskan Malamute là sự lựa chọn tối ưu do chúng hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như vậy.

Những đặc tính của giống đã được duy trì qua các chương trình nhân giống rất kỹ lưỡng để, về mặt lý thuyết, chó Malamute ngày nay cũng có thể làm công việc như tổ tiên nó ngày xưa. Bộ lông của chó Alaskan Malamute tiêu biểu cho sự tiến hóa nòi giống. Đó là một bộ lông kép, gồm lớp lông bên trong dày, mịn như len và lớp lông bảo vệ bên ngoài rậm và thô ráp hơn. Lớp lông bên trong có khả năng bảo vệ cơ thể ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Nhờ cấu trúc dày và xoăn như lông cừu (được mô tả trong phần Tiêu chuẩn giống), nó có thể giữ chặt lấy lớp không khí đã được làm ấm bởi thân nhiệt, giống như cách mà “bộ áo lót cách nhiệt” giữ ấm cho cơ thể chúng ta trong những ngày giá rét nhất. Lớp lông dày này “đỡ” bên dưới lớp lông bên ngoài, làm cho chó Malamute trông rất “ngầu” và khó gần. Đây cũng chính là một nét đặc trưng của loài chó này.

Lớp lông bên ngoài bảo vệ lớp lông bên trong tương tự như cách chúng ta hay mặc bộ áo trùm ny-lông với quần trượt tuyết phủ bên ngoài bộ quần dài bằng len trong mùa đông. Tuyết và gió bị đánh bật khỏi lớp lông có kết cấu to và thô ráp này. Vùng lông quanh cổ dài hơn hẳn so với các nơi khác để bảo vệ tối đa cho mặt. Nếu nắm được các quy tắc cơ bản về một bộ lông chó Malamute phù hợp, ta sẽ dễ dàng hiểu tại sao một bộ lông ngoài mềm, dài mà không có lớp lông dày bên trong sẽ không thể bảo vệ chó trong thời tiết giá lạnh, trong khi bộ lông theo kiểu mô tả ở trên lại làm được.

Chinh Alaska Kennel

 


Màu lông chó không quan trọng bằng cấu trúc và độ dày lông. Chó Malamute có nhiều màu khác nhau, theo như “Bảng phân loại các màu lông” được AMCA công nhận. Người ta thường thấy chó có màu xám-trắng hoặc đen-trắng, nhưng điều này không có nghĩa là chó đỏ hoặc toàn trắng là “hiếm” hoặc “không chuẩn”. Màu trắng tuyền là màu đơn duy nhất được công nhận ở chó Malamute. Tất cả các màu khác phải có lớp dưới màu trắng, đồng thời được nhấn bởi màu trắng ở vùng mặt, ngực và chân.

Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute quy định “kích cỡ chuẩn” cho chó trưởng thành (có khả năng kéo hàng) là nặng 85 cân Anh, chiều cao đến vai là 25 inch đối với con đực; nặng 75 cân Anh và cao 23 inch đối với con cái. Tuy nhiên, người ta cũng thường xuyên thấy chó Malamute có kích cỡ lớn hoặc nhỏ hơn cỡ tiêu chuẩn nêu trên. 

Khi nói đến kích cỡ, ta phải luôn xét mục đích sử dụng ban đầu của Malamute. Do yêu cầu công việc, chúng phải thường xuyên dùng sức, đồng thời phải tiêu thụ tương đối ít thức ăn. Vì vậy, chó to hơn kích cỡ chuẩn sẽ phải cần nhiều thức ăn hơn để khỏi chết đói, chứ chưa nói đến để kéo hàng; còn chó nhỏ hơn thì lại không đủ mạnh để kéo những chiếc xe chất đầy đồ đạc trong những chuyến đi xa và dài ngày. Do đó, những kích cỡ được quy định trong Tiêu chuẩn giống đơn thuần dựa vào tính hiệu quả của chúng mà thôi.

Nhìn chung, một con Alaskan Malamute cần có một dáng vẻ mạnh mẽ, rắn chắc, với đầu rộng, ngực rộng và sâu, xương lớn. Tuy nhiên không nhất thiết là những đặc điểm nói trên phải phát triển thái quá đến mức không cân xứng với phần còn lại của cơ thể. Xương to khỏe là cần thiết, nhưng không phải to đến nỗi làm cho con chó trở nên vụng về, bất tiện khi làm việc. Tương tự, đầu chó nên to và có vẻ đồ sộ nhưng không được quá nặng nề làm cho nó trông thô cứng và khó coi. Xương đầu phải rộng, mõm dày và hàm săn chắc. Tuy nhiên, đôi tai phải nhỏ nếu so với đầu. Tứ chi dài quá dễ bị tê cóng khi trời lạnh. Đôi mắt hình hạnh nhân, phải màu nâu chứ không được màu xanh dương. Tất cả những đặc điểm trên làm cho đầu trông hợp với toàn bộ cơ thể, tạo ra dáng vẻ quyền uy và mạnh mẽ chứ không chậm chạp, vụng về.

Một con Alaskan Malamute đúng chuẩn cần tạo được ấn tượng về tính hiệu quả khi làm việc, cân đối và gọn gàng, có thể lực sung mãn và những đặc điểm thể chất cần thiết cho sự bền bỉ. Thật khó để có một con chó có thể kết hợp những đặc tính thể chất kể trên với một vẻ ngoài tuyệt đẹp, nhưng tất cả những điều này đã hội tụ ở chó Alaskan Malamute, một loài chó phi thường và đặc biệt.

Kích thước, Sự cân đối, Tổng thể

Giống chó này có nhiều kích cỡ khác nhau. Kích cỡ lý tưởng của con đực trưởng thành là cao 25 inch tính đến vai, nặng 85 cân Anh; con cái cao 23 inch, nặng 75 cân Anh. Tuy nhiên, không nên quá coi trọng kích cỡ hơn dáng vẻ, sự cân đối, chuyển động và các thuộc tính chức năng khác. Nếu một nhóm chó được đánh giá là đều nhau về các tiêu chí trên, thì con nào có kích cỡ gần với kích cỡ chuẩn nhất sẽ được chọn. Ngực có chiều sâu bằng ½ chiều cao của chó tính đến vai; và điểm sâu nhất nằm ngay sau chân trước. Chiều dài thân phải lớn hơn chiều cao, trong đó chiều dài được tính từ khớp xương vai tới mép sau xương chậu, còn chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh xương vai (u vai). Cơ thể không thừa cân, và xương thì cân đối với kích cỡ.

Đầu

Đầu rộng và sâu, cân đối với toàn bộ cơ thể chứ không thô cứng hay khó coi. Vẻ mặt dịu dàng, chứng tỏ loài này rất tình cảm. Hai mắt nằm xếch lên phía trên. Mắt nâu, hình quả hạnh nhân với cỡ trung bình. Mắt đen được coi là tốt, ngược lại mắt xanh dương bị xem là một khuyết điểm lớn. Tai có cỡ vừa phải, nhưng phải nhỏ so với đầu. Tai hình tam giác, chỏm vành tai hơi tròn. Hai tai cách nhau một khoảng rộng, nằm trên gờ sau xương đầu, thẳng hàng với góc trên của mắt. Khi tai dựng thường hướng về phía trước. Thỉnh thoảng tai cụp vào đầu khi đang hoạt động hoặc làm việc. Chó có tai ở cao quá trên đầu là không đạt chuẩn.

Xương đầu rộng, phần khung xương giữa hai tai hơi tròn, càng về phía mắt càng thuôn và hẹp dần, vùng xương xung quanh gò má hơi tròn và dẹt. Giữa hai mắt là một nếp nhăn nhỏ. Phần giao nhau giữa đầu và mõm hơi nghiêng nhẹ xuống dưới. Mõm to và có phần đồ sộ so với đầu, càng về phía mũi mõm càng nhỏ dần về cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Mũi, môi, viền mắt phải màu đen đối với chó mọi màu lông, ngoại trừ chó lông đỏ thì những bộ phận trên có thể màu nâu. Chó có hiện tượng “mũi tuyết” với đường viền mũi nhạt hơn cũng được chấp nhận. Hai môi có viền mép đều phủ kín; hàm trên và dưới rộng, răng lớn. Răng cửa hàm trên luôn khớp với răng cửa hàm dưới. Răng nhô ra ngoài hay thụt vào đều bị xem là khuyết điểm.

Cổ, đường nét, cơ thể

Cổ rất khỏe và hơi có hình vòng cung. Ngực rất phát triển. Cơ thể săn chắc, gọn gàng. Lưng thẳng và dốc nhẹ về phía hông. Thắt lưng cứng và nhiều cơ bắp. Thắt lưng dài là không chuẩn vì có thể làm lưng yếu đi. Đuôi không quá cao hay quá thấp, phần mấu đuôi giáp với thân thẳng hàng với xương sống. Khi không đang làm việc, đuôi chó cong lên trên lưng. Đuôi không cụt, cong sát vào lưng hay có lông ngắn như đuôi cáo. Ngược lại, đuôi chó Malamute rất dày lông và trông như chiếc lông vũ đang phấp phới.

 Chinh Alaska Kennel

 


Thân trước

Vai hơi xuôi, chân trước nặng xương và nhiều cơ, chân thẳng hàng với cổ chân khi nhìn từ phía trước. Cổ chân ngắn, khỏe và hơi dốc khi nhìn nghiêng. Bàn chân trông giống giày đi tuyết, sâu và chặt với phần cơ đệm dưới bàn chân rất dày, tạo cho chó một vẻ ngoài vững chắc và gọn gàng. Bàn chân lớn, các ngón chân khít vào nhau và cong đều. Ở giữa các ngón chân có 1 lớp lông bảo vệ. Gan đệm bàn chân dày và cứng; móng chân ngắn và khỏe.

Thân sau

Hai chân sau rộng, cơ đùi rất phát triển. Khuỷu chân sau hơi cong, các khớp khuỷu chân sau cong và xuôi xuống. Nhìn từ phía sau, các chân sau khi đứng và di chuyển luôn đồng bộ với chân trước, cách chân trước không quá gần hoặc quá xa. Chó có móng đeo là không tốt, do đó nên cắt móng đeo sớm sau khi chó mới sinh.

Lông

Chó Malamute có bộ lông bảo vệ bên ngoài dày, thô ráp chứ không bao giờ mềm và dài. Lớp lông lót bên trong dày, trơn và mịn, dài khoảng 1-2 inch. Lớp lông ngoài và lớp lông bên trong có độ dài khác nhau tùy vị trí trên cơ thể. Dọc theo hai bên thân, sợi lông ngắn hoặc dài vừa; chiều dài lông tăng dần ở vai, cổ, lưng, mông, dọc theo đuôi. Vào mùa hè lông chó Malamute trở nên ngắn và thưa hơn. Nên để lông tự nhiên, không nên tỉa lông trừ vùng quanh móng chân để bàn chân trông gọn gàng sạch sẽ hơn.

Màu lông

Màu lông thường bao gồm các màu từ xám nhạt ngả sang đen, đen lông chồn hoặc từ đen lông chồn ngả sang đỏ. Những vùng như lớp lông bên trong, các đường viền có thể có nhiều màu kết hợp. Màu đơn duy nhất được công nhận theo tiêu chuẩn là màu trắng. Màu trắng cũng là màu chủ đạo ở dưới bụng, cẳng chân, bàn chân và một phần mặt. Nếu chó có một vết lang trắng trên trán, ở cổ hoặc sau gáy thì cũng được chấp nhận, thậm chí còn được chuộng vì trông rất đẹp. Thân mình có màu loang lỗ hoặc phân bố không đều là không tốt.

Dáng đi

Chó Malamute có dáng đi vững chãi, cân bằng và đầy uy lực. Chúng rất nhanh nhẹn nếu so với kích cỡ cơ thể như vậy. Nhìn từ hai bên, ta thấy có một sức bật lớn được truyền từ thân sau qua thắt lưng ra thân trước. Thân trước tiếp nhận sức bật này bằng một sải chân nhịp nhàng. Nhìn từ phía trước hoặc phía sau, các chân di chuyển trên cùng một đường thẳng, không quá gần hay quá xa nhau. Khi chạy nước kiệu nhanh, các chân có xu hướng hồi quy về một đường thẳng nằm giữa dưới thân mình. Chó có dáng đi cứng, mệt mỏi hay không thoải mái đều là khuyết điểm.

Khí chất, tính cách

Alaskan Malamute là một loài chó rất thân thiện, tình cảm, chứ không chỉ biết có mình chủ. Chúng là bạn đồng hành trung thành, tận tụy với con người, thích chơi đùa, và thường gây ấn tượng nhờ vẻ nghiêm trang, chững chạc ở tuổi trưởng thành.

Tính cách chó Malamute không “cùng một khuôn” với các loài chó thông thường, về cả mặt tốt lẫn chưa tốt.

Chúng rất sinh động và luôn cảnh giác với môi trường xung quanh. Về bản chất, chúng thông minh và có tính độc lập. Vì vậy, người chủ mới cần cho chó học qua lớp huấn luyện để chúng làm quen với kỷ luật và các hành vi ứng xử phù hợp. Việc huấn luyện có thể rất khác nhau giữa những con chó ngoan ngoãn và những con hay gây rối.

Chó Malamute không có họ hàng gần với chó sói lắm, mặc dù trông chúng rất giống chó sói. Malamute thường rất thân thiện và mong muốn được chủ yêu thương, quan tâm. Vì quá thân thiện nên chúng không thể làm chó canh gác tốt được, mặc dù vẻ ngoài của chúng trông rất “hình sự” đối với người lạ. Chúng không phải loại chó chỉ biết có một mình người chủ hoặc gia đình chủ. Giống như đa số các loài khác, chó Malamute rất hòa thuận với trẻ nhỏ, tất nhiên với điều kiện chúng không bị ngược đãi hay chọc phá.

Đây là loài chó rất biết lắng nghe, và khi có người trò chuyện với chúng, chúng thường trả lời bằng những tiếng ư ử (chứ không sủa). Malamute thường tru lên khi nghe tiếng còi báo động, như thể chúng đang đáp lại tiếng kêu của một người anh em ở xa đâu đó. Thông thường, Malamute thuộc loại chó hơi “im tiếng”, không ồn ào, và chỉ gây ồn khi có lý do chính đáng.

Vì Malamute có tầm vóc lớn và sức mạnh vượt trội, chúng có thể gây hư hại đáng kể khi đào bới và nhai đồ vật, nhất là khi còn nhỏ. Vì vậy, người nuôi cần thận trọng đề phòng, không để những đồ đạc có thể bị gặm trong phạm vi của chúng. Ngoài ra, chó Malamute có thể được nuôi cùng với vật nuôi khác trong nhà từ nhỏ, tuy nhiên chó lớn thường không chấp nhận các con vật lạ khác khi mới tiếp xúc. Do đó, một người chủ có trách nhiệm nên quản lý chú chó của mình bằng cách luôn buộc dây hoặc cho chó ở trong sân có hàng rào che chắn để tránh các rắc rối mà nó có thể gây ra.

Chó Malamute có một tính cách độc nhất vô nhị, với cả những phẩm chất tốt lẫn tính xấu, làm cho nó trở thành một người bạn thú vị đối với nhiều người.

Tóm tắt

Lưu ý quan trọng: Khi đánh giá chó Malamute, các đặc tính phục vụ cho việc kéo xe chở hàng nặng như ở Bắc cực phải là ưu tiên hàng đầu. Khuyết điểm của chó được đánh giá tùy thuộc vào mức độ sai khác so với các tiêu chuẩn lý tưởng và mức độ ảnh hưởng của những khuyết điểm đó đối với khả năng làm việc của nó. Chân chó Malamute phải cho thấy một thể lực phi thường và một sức đẩy cực mạnh. Bất kỳ một dấu hiệu không khỏe mạnh nào ở cẳng chân, bàn chân, thân trước hay sau, khi đứng im hay di chuyển đều là khuyết điểm nghiêm trọng. Một số khuyết điểm có thể kể ra gồm: chân bẹt vẹo ra, khuỷu chân sau to, khuỷu chân yếu, vai quá thẳng và thiếu độ nghiêng, dáng đi cứng nhắc (hoặc không cân bằng và vững), tính tình hời hợt, chậm chạp, xương nhẹ và cơ thể không cân đối.

Đặc điểm không đạt chuẩn:
Mắt màu xanh dương

 Chinh Alaska Kennel
 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 100 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter