You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute


Chỉ mục bài viết
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute - Phần 2
Tiêu chuẩn giống của Alaskan Malamute - Phần 3
Tất cả các trang

Ngoại hình

     Tiêu chuẩn về giống chó Alaskan Malamute của CLB quý khuyển Mỹ đòi hỏi một kích cở theo tiêu chuẩn tự nhiên, trong đó trọng lượng phải đạt từ 75 đến 85 pounds ( tương đương 34 – 38,5 kg) và chiều cao từ 23 đến 25 inches ( 58 – 63,5 cm). Cá biệt  những con trên 100 pounds và dưới 75 pounds là bình thường – thường có một kích cở khác nhau dễ thấy giữa chó đực và chó cái. Trọng lượng vượt quá 140 pounds hoặc hơn thi thoảng mới thấy; những con này thuộc ngoại lệ (uncommon) và được đẻ ra lứa đầu từ những nhà chăn nuôi mua được giống chó Malamute “khổng lồ”. Những kích cở “khổng lồ” này không phù hợp với lai lịch giống chó hoặc những tiêu chuẩn triển lãm. Bộ lông dày gấp đôi giống chó miền Bắc, hơi thô hơn giống Siberian Husky. Những màu thông thường có những sắc thái khác nhau gồm trắng pha xám đen, trắng pha xám lông chồn, trắng pha đen, trắng pha đỏ, hoặc trắng tuyền một màu. Cặp mắt hình quả hạnh và luôn là màu nâu; mắt xanh là biểu hiện của sự pha giống nên sẽ không đũ tiêu chuẩn trình diễn. Cấu trúc thân hình của Alaskan Malamute phải cân xứng với khung xương to. Từ “cân xứng” trong ngữ cảnh này được hiểu là tỷ lệ chiều cao  chiều dài của con Malamut.

Mô tả chung về hình dáng

Là một trong những loài chó kéo xe Bắc cực có lịch sử lâu đời nhất, chó Alaskan Malamute rất mạnh mẽ, với thân thể cường tráng, ngực rộng và cơ bắp săn chắc. Chúng có một dáng vẻ kiêu hãnh, năng động, với thân mình luôn đứng vững chắc trên gan bàn chân, đầu ngẩng cao, đôi mắt lanh lợi thể hiện sự quan tâm cộng với tính tò mò. Đầu rất rộng. Tai hình tam giác, dựng lên khi trong tư thế cảnh giác. Mõm to, và hơi thon nhẹ từ gốc mõm (nơi tiếp giáp với xương đầu) về phía mũi. Mõm không dài, không nhọn, nhưng cũng không quá ngắn hoặc mập. Bộ lông dày gồm 2 lớp, lớp lông bảo vệ bên ngoài thô, với sợi lông vừa đủ dài để bảo vệ lớp lông lót bên trong mịn như len. Chó Malamute có nhiều màu sắc khác nhau. Các đường nét trên mặt tạo thành một đặc điểm khu biệt, với một chỏm lông trên đỉnh đầu, còn mặt thì có thể toàn màu trắng hoặc được điểm xuyết bởi một vệt lông dài khác màu. Đuôi rất dày lông, cong lên trên lưng trông như một chiếc lông vũ đang phấp phới.

Một con Malamute tốt phải rất nặng xương, với cẳng chân khỏe, bàn chân tốt, ngực rộng và đôi vai vạm vỡ, cùng nhiều thuộc tính thể chất cần thiết khác giúp cho chúng hoạt động hiệu quả. Dáng đi cần phải vững chãi, cân bằng, không mỏi mệt. Quá trình tiến hóa tự nhiên của loài chó này không nhằm mục đích tạo ra giống chó chạy nhanh để thi đấu trong các cuộc đua tốc độ. Ngược lại, chúng cần có sức mạnh và sự bền bỉ. Do đó, bất kỳ đặc điểm cá nhân nào, kể cả tính cách, không phục vụ cho mục đích nói trên đều được xem là những khiếm khuyết nghiêm trọng.

Đặc điểm thể chất

Chó Malamute là điển hình của sự tiến hóa nòi giống phục vụ cho một mục đích cụ thể, và do đó, nó phải có khả năng thực hiện nhiệm vụ mà tổ tiên của nó đã đảm nhận. Những nhà thám hiểm thời xưa cần một loại động vật có thể kéo những chiếc xe trượt tuyết chất đầy hàng hóa và đồ dùng cho cả tháng hành trình mà không bị tình trạng căng thẳng hàng ngày do mỏi mệt. Trong hoàn cảnh đó, chó Alaskan Malamute là sự lựa chọn tối ưu do chúng hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như vậy.

Những đặc tính của giống đã được duy trì qua các chương trình nhân giống rất kỹ lưỡng để, về mặt lý thuyết, chó Malamute ngày nay cũng có thể làm công việc như tổ tiên nó ngày xưa. Bộ lông của chó Alaskan Malamute tiêu biểu cho sự tiến hóa nòi giống. Đó là một bộ lông kép, gồm lớp lông bên trong dày, mịn như len và lớp lông bảo vệ bên ngoài rậm và thô ráp hơn. Lớp lông bên trong có khả năng bảo vệ cơ thể ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Nhờ cấu trúc dày và xoăn như lông cừu (được mô tả trong phần Tiêu chuẩn giống), nó có thể giữ chặt lấy lớp không khí đã được làm ấm bởi thân nhiệt, giống như cách mà “bộ áo lót cách nhiệt” giữ ấm cho cơ thể chúng ta trong những ngày giá rét nhất. Lớp lông dày này “đỡ” bên dưới lớp lông bên ngoài, làm cho chó Malamute trông rất “ngầu” và khó gần. Đây cũng chính là một nét đặc trưng của loài chó này.

Lớp lông bên ngoài bảo vệ lớp lông bên trong tương tự như cách chúng ta hay mặc bộ áo trùm ny-lông với quần trượt tuyết phủ bên ngoài bộ quần dài bằng len trong mùa đông. Tuyết và gió bị đánh bật khỏi lớp lông có kết cấu to và thô ráp này. Vùng lông quanh cổ dài hơn hẳn so với các nơi khác để bảo vệ tối đa cho mặt. Nếu nắm được các quy tắc cơ bản về một bộ lông chó Malamute phù hợp, ta sẽ dễ dàng hiểu tại sao một bộ lông ngoài mềm, dài mà không có lớp lông dày bên trong sẽ không thể bảo vệ chó trong thời tiết giá lạnh, trong khi bộ lông theo kiểu mô tả ở trên lại làm được.

Chinh Alaska Kennel

  

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 119 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter