You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Các giai đoạn tăng trưởng của Malamute


Chỉ mục bài viết
Các giai đoạn tăng trưởng của Malamute
nhung giai dong tang truong cua malamute
nhung giai doan tang truong cua malamute
Tất cả các trang

Giai đoạn phát triển thể chất

Chó con phát triển nhờ vào sự hình thành và hoàn thiện của nhiều loại mô khác nhau. Các loại mô này phát triển không đồng thời và với tốc độ không đồng đều. điều này lý giải tại sao nhu cầu dinh dưỡng của chó con thay đổi thể hiện ở loại và số lượng thức ăn mà chúng tiếp nhận.

Sự phát triển thể chất tương tự như hoạt động của một nhà máy. Muốn xây dựng nhà máy, trước hết phải có sơ đồ ( hệ thần kinh), sau đó lắp đặt các máy móc ( bộ xương). Để làm cho máy móc hoạt động, ta cần đến công nhân ( cơ bắp), và công nhân sẽ đòi hỏi quyền lợi ( mỡ).

Sự so sánh này tuy quá đơn giản vì thực tế các giai đoạn kể trên đều xảy ra dần dần và đồng thời, nhưng nó nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn trong từng giai đoạn phát triển của cho con và nó cũng minh họa cho các vấn đề sau:

 - Lý do vì sao chó con không có nguồn dự trữ năng lượng đầy đủ khi mới sinh. Mỡ chỉ được tích tụ trong giai đoạn phát triển về sau mặc dù đây là hình thức dự trữ năng lượng chủ yếu. Chó con không thể nhờ cậy vào nguồn năng lượng nào khác ngoại trừ những khoản dự trữ glucogen nhỏ ( nằm trong gan và các mô cơ ) đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong khoảng 12 giờ sau khi sinh. Vì thế chó con phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài cho đến khi xuất hiện phản xạ rùng mình ( 6 ngày sau khi sinh ), sự tích tụ mô mỡ ( cuối tuần thứ 3 ) và sự phát triển các cơ chế điều khiển nhiệt độ cơ thể.

 - Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng đối với các giống chó khác nhau, và trong từng giai đoạn phát triển khác nhau, như với giống chó Alaskan Malamute, Siberian Husky hay Samoyed. Thành phần cấu tạo cơ thể thay đổi trong suốt quá trình phát triển: nước và các chất protein giảm đi, trong khi tỉ lệ mỡ và chất khoáng tăng lên.

 - Sự béo phì ( giống chó Malamutes thường gặp phải nguy cơ này nếu người nuôi không cho chúng tập thể dục thường xuyên )

 Tốc độ phát triển " đặc thù " cho phép người nuôi Malamutes có thể kiểm tra định kỳ xem chú chó có đang phát triển bình thường không. Lúc mới sinh, một chú chó con có cân nặng trung bình từ 400 đến 500g tùy theo giới tính và thứ tự trong lứa sinh.

 Trọng lượng của chó con thường bị giảm đi trong ngày đầu tiên, nhưng không quá 10% trọng lượng cơ thể. Sau đó, chúng tăng trọng rất nhanh, trong những tuần đầu trọng lượng tăng từ 5 đến 10% mỗi ngày. Việc cân chó vào cùng một thời điểm mỗi ngày cho phép người nuôi có thể theo dõi được sự tăng trọng của chúng. Chó Malamutes trước khi trưởng thành thường năng gấp 70 lần khi mới sinh, do đó đòi hỏi người nuôi phải có sự quan tâm theo dõi đặc biệt.

 Nói chung, chó con mà trong 2 ngày liên tiếp không tăng cân thì cần phải được theo dõi chăm sóc đặc biệt. Chủ nuôi cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến bất kỳ sự chậm phát triển nào. Trong trường hợp cả lứa chó đều có biểu hiện này, nguyên nhân có thể là do chó mẹ ( không đủ sữa hoặc do sữa độc ). Nếu chỉ có một hoặc vài con bị thì có thể do các yếu tố cá nhân ( sứt môi, tranh dành thức ăn,vv...).

Chó con một tháng tuổi tăng cân khoảng 100g mỗi ngày, và chỉ số " DAG " ( lượng tăng trọng trung bình mỗi ngày ) có thể lên đến 150 - 160g vào tháng thứ ba.

Người nuôi cũng nên thường xuyên nghe tiếng khóc của chó, quan sát chúng bú, theo dõi hành vi của chó mẹ, đánh giá sức sống của chó con, ghi nhận nhiệt độ trực tràng và kiểm tra sự hydrat hóa, vì chó con có thể bị bệnh và chết rất nhanh trong giai đoạn này.

Chinh Alaska Kennel 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 117 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter