You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Thụ tinh nhân tạo, cấy chuyển phôi và nhân bản vô tính loài chó.


Là những thành tựu khoa học sinh học vĩ đại của loài người trong thế kỷ 20. Mục đích chủ động kiểm soát sinh sản gia súc nuôi lấy thịt, sữa : trâu bò, lợn, dê cừu...nhằm tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi. Hội viên Vietpet chúng ta nên hiểu vấn đề này như thế nào? Có thể áp dụng đại trà nhân giống chó được không?

1.Thụ tinh nhân tạo "Artificial breeding by Insemination":

- Là kỹ thuật nhân giống hàng loạt bằng cách khai thác tinh dịch cá thể đực cho tinh, bảo quản tinh dịch trong môi trường sống đặc biệt, sau đó thụ tinh hàng loạt bằng dụng cụ truyền tinh cho cá thể cái ở thời kỳ rụng trứng để có thai, và sinh con.

- Kỹ thuật này thường chỉ áp dụng trong chăn nuôi Trâu bò, lợn, dê cừu...với mục đích sản xuất thịt, vì rất kinh tế: 1 lần lấy tinh dịch con đực có thể pha chế thụ tinh cho 20-30 con cái, thay vì giao phối trực tiếp 1:1, mang nguồn lợi kinh tế, không tốn phí phải nuôi nhiều đực giống.

- Đối với loài chó, chỉ với mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khoa học, không thể áp dụng đại trà vì 1 bố có thể có hàng trăm, ngàn con đẻ ( con ruột) không quản lý giống được, về mặt kỹ thuật, rất khó thực hiện thụ tinh nhân tạo đại trà vì chó có hệ thần kinh bậc cao không thua kém con người, chúng cần có sự nhậy cảm tình dục nhất định.

2. Kỹ thuật cấy chuyển phôi "Embryo Transfer":

Là việc thụ tinh trong ống nghiệm GIỮA TRỨNG VÀ TINH TRÙNG tạo phôi thai, sau đó cấy vào tử cung của một con cái để mang thai và đẻ, còn gọi là "mang thai hộ". Phương pháp này cũng chỉ phục vụ nghiên cứu hoặc áp dụng đại trà với gia súc :TrâuBò, Lợn, dê cừu...để sản xuất thịt sữa..Không áp dụng đại trà cho chó với mục đích nhân giống.

3. Nhân bản vô tính "cloning":

- Là thành tựu Sinh học vĩ đại của con người cuối thế kỷ 20, phương pháp tạo cá thể sống không cần giới tính. Được thực hiện lần đầu tiên do một nhóm nhà khoa học Scốt-len nhân bản chú cừu Dolly, chú cừu này đã chết năm 2003 do bị viêm phổi và viêm khớp.

- Nhân bản chó: DR.Hwang Woosuk cùng một nhóm nhà khoa học Hàn Quốc đã nhân bản thành công lần đầu tiên chú chó Snuppy từ tế bào da tai của một con chó đực 3 năm tuổi giống Afghan Hound.

- Cuộc nhân bản này diễn ra trong hơn hai năm khá phức tạp và kỳ công với 1095 phiên bản phôi từ tế bào da tai, cấy chuyển cho 123 con chó cái mang thai hộ, cuối cùng chỉ có 3 con có chửa. Sau đó: 1 chó con chết ngay sau chào đời,1 con chết sau 22 ngày do bị viêm phổi, còn sống sót 1 con tên là Snuppy.

- Chú chó Snuppy giống Afghan hound được đặt tên của"Đại Học Quốc Gia Seoul" = SNUppy: Seoul National University."Tuy là một con chó không thật sự thông minh nhưng xinh đẹp"- nhận xét của nhà Tâm lý học Stanley Coren trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn AP.

Đây là một thành công rực rỡ, DR.Hwang Woosuk được xem như một anh hùng trong giới khoa học. Chỉ tiếc rằng sau này ông ta phải hầu tòa vì mắc tội lừa đảo, gian lận khoa học vì đã công bố"nhân bản thành công phôi người"-"Human embryonic stem cells".

 

Snuppy và được nhân bản từ tế bào tai của chó "bố" giống Afghan Hound.
 

 

 Snuppy giống Afghan Hound với "mẹ thay thế"-( Surrogate mother) giống Labrador...

  Chinh Alaska Kennel

 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 135 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter