You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Các giống chó


 389 giống chó thuộc 9 dòng chó tiêu biểu trên thế giới 

Chó là bạn của loài người đã từ 8.000 năm nay. Sự bầu bạn, thân mến này có rất nhiều ý nghĩa lịch sử. Thật vậy, chẳng một giống vật nào lập được nhiều công trạng, nhiều thành tích hơn nó. Nó đã hiến thân cho ta, yêu thương, an ủi và hết lòng làm việc cho ta: giữ nhà, chăn thú, săn mồi, giữ trẻ con, dắt người mù, kéo xe hoặc làm chó nghiệp vụ trong công tác điều tra, dò mìn trong chiến tranh , ...

Trong các loài động vật, không một giống nào lại sinh sản được một dòng dõi con cháu dồi dào hơn nó và có tính trung thành như nó. Tuy nhiên, để nuôi được một chú chó ưng ý cũng cần phải biết nó thuộc họ nào, dòng giống nào.

Họ chó (Canine) gồm chó sói và chó nhà, thuộc bộ ăn thịt, cơ thể có kích thước đa dạng. Từ giống chó nhỏ nhất như Chihuahua  của Mexico nặng từ 1-3 kg đến giống Mastiff của Anh có trọng lượng khủng khiếp từ 79-86 Kg. Tai rất thính, nghe được cả siêu âm, mũi rất nhạy bén. Cả chi trước và chi sau đều có 4 ngón. Chi trước có móng đeo. Thỉnh thoảng có con có móng đeo ở chi sau. Ngón có vuốt nhưng không co rút được: vì vậy nó không leo trèo giỏi và khó giữ mồi lâu. Chó chạy xa và bền nhờ chân dài. Màu sắc lông đa dạng. Chó con mới sinh nhắm mắt, sau từ 15 đến 20 ngày nó mới mở mắt và bắt đầu đi đứng được. Bộ răng chó có 42 răng. Chó cái lên giống mỗi năm 2 lần. Chó cái có khả năng dạy chó con. Do yêu cầu tìm mồi nên khứu giác chó rất phát triển. Chúng rất thích ăn thịt loài gặm nhắm như chuột, thỏ, v.v.. Xin được tuyển chọn để giới thiệu đến các bạn yêu chó 9 dòng chó tiêu biểu được yêu chuộng nhất hiện nay trên toàn lục địa trừ Nam cực, đó là:

1/. PRIMITIVE DOGS (DÒNG CHÓ NGUYÊN THỦY). Gồm những giống chó sau :

 - Canaan Dog. Gốc Israel. Nguyên là giống chó hoang - động vật ăn xác thối. Sống thành bầy đàn ở vùng sa mạc Negev thuộc miền Nam Israel, giáp với bán đảo Sinai. Được phát triển từ những thập niên 1930 do phẩm chất cực kỳ linh hoạt. Trong Thế Chiến thứ II, giống chó này được huấn luyện để dò mìn. Về sau được nuôi làm thú giữ nhà, chó nghiệp vụ lần theo dấu vết tội phạm, chó cứu hộ. Tuổi thọ từ 12-13 năm. Nặng từ 16-25 Kg. Cao 48-61 cm.

 - Basenji. Gốc Trung Đông. Còn có tên khác là Congo Dog. Nguyên là giống chó săn. Bản tính trầm lặng, duyên dáng. Sắc lông nâu vàng nhạt biểu lộ sự khoan dung nồng nàn. Đặc biệt chu kỳ kinh nguyệt của giống Basenji  mỗi năm chỉ có một lần. Ngoan ngoãn, thích đi lang thang.6 Từ thập niên 1930, Basenji được nuôi làm bạn với người. Tuổi thọ 12 năm. Nặng từ 9,5-11 Kg. Cao từ 41-42 cm.

 - Standard Mexican Hairless. Xuất xứ từ Mexico nhưng lịch sử của giống chó này đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Những hình ảnh của giống chó lông nhẵn bóng được tìm thấy từ tàn tích của Aztec cổ xưa. Giống chó lanh lợi, sinh động và rất dễ thương này thường được so sánh với giống chó cổ Châu Phi và Terrier của Châu Âu. Cấu trúc cơ thể của nó làm người ta nhớ tới giống chó săn thời cổ đại nhưng tính cách lại rất giống với Fox Terrier. Hầu hết các tài liệu tham khảo đều chứng minh rằng giống chó này đã tồn tại vào thời kỳ Tây Ban Nha đang còn chiếm đóng Mexico đầu những thập niên 1950. Chúng được đưa vào Trung và Nam Mỹ qua những thương nhân người Tây Ban Nha. Ngày nay, giống chó này thường được nuôi làm bạn với người. Tuổi thọ từ 12-15 năm. Nặng từ 9-14 Kg. Cao từ 42 - 57 cm.

 

 - Chó săn Pharaoh . Gốc Malta, một đảo nhỏ ở Địa Trung Hải giữa Sicily và Châu Phi. Giống chó này tồn tại ở Trung Đông cách nay ít nhất 5000 năm và định cư tại Địa Trung Hải khoảng 2000 năm nay. Giống chó săn Pharaoh sắc lông đỏ lộng lẫy đang là giống  chó thịnh hành nhất hiện nay. Khả năng săn mồi bằng thị giác, thính giác và khứu giác; trái với giống Pharaoh xám chỉ săn mồi bằng thị giác.Giống chó săn Pharaoh thanh lịch, quý phái có thể có nguồn gốc từ loài sói nhỏ con , mảnh mai từng một thời sống ở Bán đảo Ả Rập. Cách đây khoảng 2000 năm, các lái buôn xứ Phi-ni-xê đưa giống chó này đến đảo Malta và Gozo, nhờ nơi đây chúng sống tách biệt để giữ được tính thuần chủng. Tuổi thọ từ 12-14 năm. Nặng từ 20-25 Kg. Cao 53-64 cm.

 

 

 - Chó săn Ibizan Hound. Gốc Balearic Islands, một quần đảo phía tây Địa Trung Hải gồm Majorca, Minorca, Ibiza, Formentera, Cabrera và 11 hòn đảo nhỏ. Mặc dù được gọi theo tên đảo Ibiza, nhưng giống chó này trước đây một thời rất lâu đã sống trên đất liền Tây Ban Nha, nơi đây chúng từng được dùng làm chó chiến đấu và chó săn thỏ và cứu hộ. Hiền lành và hòa thuận với chủ, lắm lúc biểu lộ tình cảm trước người lạ. Tính cách giống đồng loại Pharaoh. Tuổi thọ 12 năm. Nặng từ  19-25 Kg. Cao 56-74 cm.

2/. CHÓ SĂN SIGHT HOUNDS

CHẠY ĐUA TỐC ĐỘ LÀ NĂNG KHIẾU BẨM SINH. Với một tầm vóc  khí động học để giúp chúng có thể lao nhanh như những mũi tên sau con mồi , chó săn Sight Hounds thân hình đầy nạc, cao ráo, dài đòn, mãnh mai hầu như lúc nào cũng lao nhanh như tên bắn. Chúng là những sản phẩm được lựa chọn công phu từ hàng ngàn năm về trước; tất cả đều bắt nguồn từ Tây Nam Á. Một số có những quan hệ gần gũi với những con thời Nguyên thủy, chẳng hạn Ibizan hoặc Pharaoh, và sự phân biệt giữa 2 nhóm này rất rỏ ràng...

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VÀ NHÂN GIỐNG . Ả Rập là trung tâm của dòng chó săn cổ xưa nhất. Cả 2 loại Saluki và Sloughi được nhân giống một cách cẩn thận ở Ả Rập từ cách nay ít nhất 5000 năm, dùng để chạy vượt qua những con linh dương trên sa mạc Persia cổ xưa, giống Saluki mình thuông dài trước đây đã tồn tại gồm 16 giống khác nhau. Giống Sight Hounds phát triển mạnh tận miền Nam Ấn Độ và hiện đang tồn tại ở đó ; đó là những chú chó săn lực lưỡng, cẳng chân dài dùng để săn bắt chó rừng và thỏ rừng. Dòng Sight Hounds rất có thể đã được các nhà buôn người Phi-ni-xê đưa sang vùng Địa Trung Hải Châu Âu và Châu Phi. Tương tự, giống chó săn Afghan Hound (chỉ có vài giống) có nguồn gốc từ Afghanistan dùng để săn cáo sa mạc và linh dương vào ban ngày, còn ban đêm chúng được giao nhiệm vụ trông coi trại. Giống Borzoi thanh lịch thông dụng nhất ở Nga, tồn tại gồm nhiều loại thời kỳ Nga Hoàng (Czarist times).

- GREYHOUND. Tốc độ chạy có thể đạt đến 60 km/g (tương đương 37mph), giống chó Greyhound thanh lịch là loài chó chạy nhanh nhất thế giới. Giống chó hiền lành đáng kinh ngạc này săn mồi nhờ tốc độ và thị lực bén nhạy, chúng  đúng là một sinh vật của đồng hoang và sa mạc, hoạt động không biết mệt mỏi như một con thỏ điện trên đường chạy. Greyhound tính tình vui vẻ và thanh thản. Khuynh hướng thích vồ mồi. Một sản phẩm nghệ thuật điêu khắc cách đây 4500 năm trên một ngôi mộ cổ Hy Lạp khẳng định tính cổ xưa của loài chó này. Xuất qua các nước Tây Ban Nha, Trung quốc, Ba Tư và một vài nơi khác, giống Greyhound đã được nhân giống theo hình dáng hiện nay tại Anh quốc .Tên được đặt theo ngôn ngữ cổ Anglo Xaxon "grei", có nghĩa là tốt, đẹp. Tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm. Nặng từ 27-32 Kg. Cao từ 69-76 cm.

- ITALIAN GREYHOUND. Chó săn gốc Ý. Các nhà nuôi chó hiện nay đang tìm cách tái tạo nhiều giống chó đã tuyệt chủng này. Những hình tượng của giống Greyhound đã được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ của người Hy lạp, có thể chúng đã được dân nuôi chó Tây Ban Nha chuyển đổi giống thành những chó săn Italian Greyhound thu nhỏ nuôi làm bạn với người. Một sự thu nhỏ tuyệt vời. Giống chó có sải chân cao Italian Greyhound từng là bạn của các vị vua Pharaoh của Ai Cập, từng là chó cưng của những kẻ đã trị vì Đế quốc La Mã, và làm bạn với các hoàng đế và nữ hoàng của Châu Âu. Mõm và sọ được ngăn đôi bằng nhau bởi đôi mắt to. Nói rỏ hơn về tính cách của loài chó này, một chút bẻn lẻn và tính tình kín đáo, nhưng lại là một chú chó tháo vát và kiên quyết một cách tiêu biểu, giống chó mượt mà dáng đẹp này là người bạn lý tưởng đối với những người khó tính nhất. Bộ lông trơn mượt ngắn nằm sát da và hầu như chẳng bao giờ có mùi. Tính tình vô cùng hiền lành, chó Italian Greyhound không đòi hỏi gì nhiều; thích nhất là được an ủi dổ dành. Tuổi thọ từ 13-14 năm. Cân nặng từ 3-3,5 kg. Cao khoảng 33-38 cm. Italian Greyhound còn có tên khác là Piccolo Levrieri Italiani.

PHÁT TRIỂN TẠI ANH QUỐC

Người Phi-ni-xê trên đường buôn thực phẩm đóng hộp, cũng có thể họ đã đưa giống chó săn này sang Anh Quốc từ hơn 2500 năm trước. Tại đây, họ đã tuyển chọn những con tốt giống, sau đó cho phối với giống Mastiff để cho ra đời những con Irish Wolfhound cơ bắp lực lưỡng để sau này trở thành dòng chó Sight Hound quý phái.Tương tự, giống chó có dáng đẹp Scottish Deerhound ra đời đã trở thành dòng chó Sight Hound được quý trọng của những tù trưởng  Cao nguyên Highland. Giống chó English Greyhound, chúa tể của loài chó đua thuần chủng ngày nay, cũng có thể được dân Xen-tơ đưa sang Anh để săn thỏ rừng và chó rừng. Mới đây nữa là giống Whippet, trong dòng chó Sight Hound, và còn có thêm giống Lurcher là sản phẩm từ bàn tay con người .

HUNGTING BY SIGHT

Mặc dù ngày nay dòng chó Sight Hound chỉ được nuôi làm bạn với người, nhưng trước đây  chúng chỉ được sữ dụng vào việc săn bắt, phần lớn bằng (thị lực)- phát hiện sự chuyển động, sau đó rượt đuổi, vồ và giết con mồi . Điều cấm trong trào lưu chính thống của xã hội Hồi giáo không cho dùng chó sight hounds, có lẽ vì giao ước giữa người thợ săn và chó của họ ra đời trước đạo Hồi.

   Dòng chó Sight Hounds lớn nhanh nhờ cơ thể hoạt động và cần

 Chinh Alaska Kennel

 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 137 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter