You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Khoảnh khắc đẹp của cuộc đua chó kéo Alaska


Vượt qua quãng đường 1.570 km, những đoàn chó đua đã hoàn tất cuộc thi năm nay.
Đây là những chú chó đua được sinh ra và nuôi dưỡng ở các trại nuôi chó chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ. Khi chức năng di chuyển và vận tải ở các vùng băng tuyết đã được các loại cơ giới đặc chủng đảm nhiệm, những trại chó này tập trung huấn luyện chó và các musher - người đánh xe - chỉ để phục vụ các cuộc đua như Inditarod Trail Sled Dog Race.
Ánh mắt hoang dã của chú chó husky giống Siberi sau những chặng đua liên tiếp qua các miền đất băng tuyết.
Một đoàn chó kéo trên con sông Kuskokwim hướng về phía Mc Grath, Alaska. Trong mùa lạnh, con sông đóng băng cứng trên bề mặt và trở thành con đường giao thông lý tưởng cho các đoàn chó kéo.
Trên chặng đường đua chỉ có một màu trắng xóa của tuyết này, đoàn đua đang phải vượt qua triền núi trơn trượt.
Không quy định cụ thể về thời gian đua, nhiều đoàn tranh thủ chạy đến tối muộn. Ánh đèn chiều từ các đoàn đua đã thắp sáng một đoạn núi rừng.
Nhìn từ trên cao, con đường dành cho đoàn đua do xe ủi tuyết tạo nên đẹp như những nét vẽ từ những đường quết dẻo tay.
Một điểm dừng chân có đồ tiếp tế dành cho các đoàn đua giữa rừng.
Ánh đèn đỏ trong đêm tối khích lệ những đoàn đua đang mệt lả và lạnh cóng sau một ngày băng rừng. Phía trước họ là giường êm và ổ rơm ấm đang chờ đợi.
Musher kiểm tra tình hình chó tại điểm nghỉ chân.
Một điểm nghỉ chân dưới sườn núi của các đoàn đua. Musher ngủ trong các căn lều cơ động, còn đàn chó nằm trên ổ rơm trải ngoài trời.
Ngọn lửa hồng giữa vùng tuyết lạnh làm ấm lòng cả con người lẫn đàn chó.
Ở những vùng tuyết rơi quá dày như Crople, xe ủi tuyết phải tạo thành những khu dành riêng cho chó nghỉ. Nạo hết lớp tuyết lạnh phía trên, những ổ rơm ấm được tiếp hơi đất sẽ khiến các chú chó dễ chịu hơn.
Môn thể thao khắc nghiệt vốn dành cho nam giới này ngày càng thu hút sự quan tâm của phụ nữ. Trong ảnh là Aliy Zirkle, người về thứ nhì cuộc đua năm nay.
Khán giả hò reo chào đón các đoàn đua đi qua. Đối với người dân Alaska, cuộc đua chó kéo là sự kiện thể thao đặc biệt. Trải qua năm tháng, chó kéo đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và được người dân yêu mến.

Theo SaigonNews

 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 51 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter