You are here:

.:: Chinh Alaska Malamute Viet Nam ::.

Cuộc đua chó khắc nghiệt ở Alaska


66 "musher" - tên gọi của những người đánh xe chó kéo - và đàn chó của mình đã bắt đầu cuộc hành trình 2 tuần vượt qua 1.570km phủ dầy băng tuyết xuyên Alaska, tại Giải đua Iditarod Trail Sled Dog Race 2012 lớn nhất thế giới.

Những chiếc xe do đàn chó đặc chủng được huấn luyện kỹ lưỡng đã trở thành phương tiện di chuyển lâu đời ở các vùng băng tuyết giá lạnh như Bắc Âu và Bắc Mỹ. Không còn đóng vai trò như một phương tiện giao thông hữu hiệu như trong quá khứ, người ta chỉ dễ gặp những chiếc xe chó kéo qua trang sách của Jack London hoặc cuộc thi chó kéo truyền thống như Iditarod Trail Sled Dog Race.
Đây là lần thứ 40 cuộc đua được tổ chức. Được mệnh danh là “Cuộc đua vĩ đại cuối cùng trên trái đất”, Iditarod Trail Sled Dog Race là một trong những cuộc thi đấu lâu đời, nổi tiếng và khắc nghiệt nhất thế giới.
Cuộc đua năm nay thu hút 4 nước tham dự và hàng nghìn người hâm mộ tới theo dõi trực tiếp. Đây là sự kiện thể thao mang đậm tính văn hóa. Không khí tại những điểm xuất phát và đích đến ngập tràn tiếng chó sủa, những nụ cười, sự thân mật của khán giả và người dự thi.
Phần thưởng dành cho người chiến thắng không nhiều, nếu so sánh với các cuộc đua lớn đòi hỏi tương đương về mức độ mạo hiểm, sức chịu đựng bền bỉ và thời gian đua dài trong điều kiện thời tiết khó khăn. Tổng giải thưởng 550.000 USD được trao cho 30 đoàn chó kéo về đích đầu tiên, trong đó nhà vô địch được nhận 50.400 USD và một chiếc xe tải mới.
Những chú chó kéo xe được tuyển chọn, nuôi dưỡng và dạy dỗ chỉ để chạy. Các giống chó chủ yếu được chọn để kéo xe là Husky Siberi và Malamute Alaska. Thỉnh thoảng khán giả có thể nhìn thấy một vài chú chó giống Eskimo Canada trên đường đua. Tốc độ trung bình của một con chó đua có thể lên tới 32km/h, vượt qua quãng đường lên tới 40km.
Theo truyền thống huấn luyện chó kéo xe tồn tại hàng trăm năm nay ở các vùng tuyết lạnh, một đàn chó đua gồm chó đầu đàn, chó hoa tiêu (đi ngay sau chó đầu đàn), chó tốc độ và chó bánh xe. Những chú chó tốc độ và bánh xe đi giữa và khóa đuôi đội chó kéo, là những chú chó có tốc độ, sức mạnh và khả năng chịu đựng cao.
Cuộc đua năm nay khởi tranh ngày 5/3. Chặng đua có chiều dài 1.570km kéo dài từ vùng Willow tới Nome của Alaska, ngắn hơn so với các cuộc đua trước kia (1.850km). Tuy nhiên, các musher cho rằng ban tổ chức tính toán chưa chính xác, chặng đường đua thực tế phải lên tới gần 1.700km.
Hai chị em sinh đôi người Alaska bản xứ Anna và Kristen Berington cùng tham gia đua. Anna đã vài lần tham dự cuộc đua thường giành cho nam giới này, còn với Kristen đây là lần đầu tiên.
Giây phút nghỉ ngơi của một chú chó giống Alaska giữa chặng đường đầu tiên của cuộc đua. Trông chú vẫn còn rất sung sức. Nhưng khi cuộc đua đã bước qua mốc 700km, sức chịu đựng của các chú chó đua này sẽ được thử thách thực sự.
Những chú chó kéo xe có 2 đặc tính tiêu biểu: Khả năng chịu đựng và tốc độ cao. Sức chịu đựng chính là sức kéo. Theo quy định của giới huấn luyện chó ở vùng hàn đới, sức chịu đựng của chó kéo được tính là khả năng kéo xe trên quãng đường từ 8-129km/ngày, thậm chí còn hơn nữa. Tốc độ của các chú chó trong thời tiết xấu cũng có thể lên tới 11km/h. Trên thực tế, đàn chó kéo có thể vượt qua quãng đường 145km trong vòng 24 tiếng, mỗi con chó kéo một khối lượng lên tới 39kg.
Để chuẩn bị cho đoàn đua, dàn máy bay vận tải hạng nhẹ của Alaska đã được huy động để vận chuyển chó, hành lý, đồ ăn... phục vụ 66 đội đua đến các điểm tập kết.
Những chú chó cần nghỉ ngơi được đưa vào một thùng lót vải và cỏ khô ấm. Sau những giờ băng tuyết mệt mỏi, chó có cơ hội hồi sức trong chỗ trú ẩn đặc biệt này.

Theo SaigonNews

 

Tin mới

Khách trực tuyến

Hiện có 93 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter